(untitled) (Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Công đoàn, 2022)
Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của nền kinh tế trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn thế giới. Xu hướng này càng trở nên đúng đắn hơn trong bối cảnh nền kinh tế trải qua các đợt dịch Covid 19 diễn biến phức tạp khiến cho xã hội hạn chế tiếp xúc. Các giao dịch trong nền kinh tế chủ yếu diễn ra “online” không tiếp xúc. Các hoạt động kinh tế, thanh toán được khuyến khích sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt thông qua các giao dịch trực tuyến. Điều đó tạo động lực để các ngân hàng thương mại (NHTM) tại Việt Nam thúc đẩy quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa. Trong khuôn khổ bài viết đề cập đến một số vấn đề: (1) Tác động của đại dịch Covid 19 đến nền kinh tế, lĩnh vực ngân hàng; (2) Quan điểm chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng; (3) Thực trạng chuyển đổi số của các NHTM Việt Nam; (4) Thuận lợi và khó khăn trong chuyển đổi số của các NHTM Việt Nam (5) Khuyến nghị thúc đẩy chuyển đổi số của các NHTM tại Việt Nam.