(untitled) (Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Công đoàn, 2023)
Chỉ số giá tiêu dùng và cung tiền là hai biến số vĩ mô quan trọng trong nền kinh tế của bất kì một quốc gia nào. Sự thay đổi của bản thân mỗi biến kinh tế này, cũng như sự thay đổi đồng thời của chúng trong nền kinh tế của mỗi quốc gia có ảnh hưởng to lớn đến quốc gia đó. Trong nền kinh tế, sự tác động của cung tiền (tác động định tính) đến chỉ số giá tiêu dùng là rõ ràng, tuy nhiên một câu hỏi đặt ra là: “mức độ ảnh hưởng (tác động định lượng) của cung tiền đến chỉ số giá tiêu dùng trong nền kinh tế Việt Nam ra sao ?” Đây là một chủ đề không chỉ được nhiều nhà kinh tế học nghiên cứu, mà còn là chủ đề được các nhà làm chính sách đặc biệt quan tâm. Việc tìm ra mối quan hệ giữa hai biến kinh tế này thông qua một hàm số biểu diễn cho chúng ta thấy rõ ràng hơn mối quan hệ giữa hai biến này, sự tác động của cung tiền lên chỉ số giá tiêu dùng và của bản thân chỉ số giá tiêu dùng lên chính nó.