(untitled) (Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Công đoàn, 2024)
Trong bối cảnh tình hình chính trị thế giới đầy biến động, luôn tiềm ẩn những nguy cơ bất ổn, khó định đoán, chưa bao giờ vấn đề an ninh con người (ANCN) được đặt ra một cách cấp thiết như hiện nay. Nó trở thành mối quan tâm của các quốc gia, là đề tài thảo luận trong nhiều hội nghị quốc gia và quốc tế, được hoạch định trong chính sách của các nhà nước, vì cuộc sống của con người đang bị đe dọa bởi nhiều yếu tố bất an: chiến tranh, dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế, ô nhiễm môi trường…Xuyên suốt quá trình lãnh đạo sự nghiệp cách mạng Việt Nam, Đảng luôn xác định bảo đảm an ninh con người vừa là mục tiêu phấn đấu, vừa là động lực bảo đảm cho sự ổn định chính trị xã hội và xây dựng, phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng. Trong phạm vi bài viết này, tác giả đi nghiên cứu, tìm hiểu vấn đề an ninh con người; kinh nghiệm đảm bảo an ninh con người của một số nước, thực tiễn vấn đề này ở Việt Nam, từ đó, đưa ra các giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả bảo đảm an ninh con người ở Việt Nam trong thời gian tới.