Toàn cầu hóa và xu hướng di chuyển lao động quốc tế ở Việt Nam (Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Công đoàn, 2020)
Hội nhập và toàn cầu hoá đã và đang là một xu hướng tất yếu trong quá trình phát triển của mỗi quốc gia, khu vực và thế giới. Với quá trình phân công lao động quốc tế càng ngày đi vào chiều sâu và sự phát triển nhanh chóng của khoa học - công nghệ đã đẩy nhanh quá trình quốc tế hoá nền kinh tế thế giới. Quá trình này được thể hiện rất rõ trong sự gia tăng rất nhanh của trao đổi quốc tế về thương mại, dịch vụ tài chính. Cùng với sự hình thành các khu thương mại tự do và các khối liên kết trên thế giới như: Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Cộng đồng kinh tế Asean (AEC), Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), … thế giới đang sống trong quá trình hội nhập, toàn cầu hoá mạnh mẽ.
Keywords: lao động quốc tế, hội nhập, di chuyển, toàn cầu hóa