Lạm phát ở Việt Nam giai đoạn 2007-2017: diễn biến, nhân tố tác độngvà dự báo (Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Công đoàn, 2022)
Lạm phát là sự gia tăng liên tục trong mức giá chung của nền kinh tế theo thời gian.Đây là một hiện tượng kinh tế vĩ mô có thể gây những bất ổn đối với nền kinh tế, vì vậy, lạm phát luôn là vấn đề được Chính phủ theo dõi và kiểm soát chặt chẽ. Việc nghiên cứu, xem xét sự biến động của lạm phát và các nhân tố tác động đến lạm phát cũng được các nhà nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách trong và ngoài nước quan tâm.Bài viết của nhóm nghiên cứu là một phần kết quả trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu: “Ứng dụng mô hình tự hồi quy Vector (VAR) để phân tích và dự báo lạm phát ở Việt Nam”, mã số CT 2018: 05-51. Với cơ sở dữ liệu thu thập được, nhóm nghiên cứutổng hợpbiến động lạm phát ở Việt Nam giai đoạn 2007 – 2017, đồng thời phân tích vàchỉ ra những nhân tố tác động đến lạm phát ở Việt Nam trong giai đoạn này. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng sử dụng mô hình Holt – Winter để dự báo lạm phát ở Việt Nam cho giai đoạn 2018 – 2021, từ đóđề xuất một số hàm ý chính sách vĩ mô để kiểm soát lạm phát ở Việt Nam trong thời gian tới.
Keywords: Inflation in Vietnam in the period 2007-2017: fluctuation trends, impact factors and prediction