Hoàn thiện khung khổ pháp lý về ngân hàng xanh tại Việt Nam (Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Công đoàn, 2022)
Biến đổi khí hậu, ôi nhiễm môi trường, khan hiếm nguồn nước, gia tăng dân số đã và đang là mối đe dọa thường trực của các quốc gia trên thế giới. Điều đó khiến cho Việt Nam cũng như nhiều quốc gia hướng tới một mô hình phát triển bền vững. Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2050 đã chỉ ra rằng tăng trưởng xanh là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân, các cấp chính quyền, các Bộ các ngành…Để thực hiện thành công chiến lược này không thể thiếu một nhân tố quan trọng là các ngân hàng xanh. Tuy nhiên, khung pháp lý cho hoạt động ngân hàng xanh tại Việt Nam còn khá sơ sài và chưa mang tính cưỡng chế cao. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để hoàn thiện khung khổ pháp lý khuyến khích ngân hàng xanh pháp triển, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia?
Keywords: Ngân hàng xanh, tín dụng xanh, khung pháp lý ngân hàng xanh