Nhu cầu về đào tạo bồi dưỡng của cán bộ công đoàn cơ sở trong điều kiện Việt Nam thực hiện hiệp định tự do thế hệ mới (Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Công đoàn, 2022)
CPTPP là hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương gọi tắt là Hiệp định CPTPP, là một hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, gồm 11 nước thành viên là: Ốt-xtrây-li-a, Bru-nây, Ca-na-đa, Chi-lê, Nhật Bản, Ma-lai-xi-a, Mê-hi-cô, Niu Di-lân, Pê-ru, Xinh-ga-po và Việt Nam. Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) là một thỏa thuận thương mại tự do giữa Việt Nam và 27 nước thành viên EU. EVFTA, cùng với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), là hai FTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở đã có những hiểu biết và tâm thế cho nhưng thay đổi sẽ xảy ra trong hoạt động công đoàn trong thời gian sắp tới. Bài viết này tiến hành đo lượng về nhu cầu được đào tạo của cán bộ công đoàn cơ sở nhằm đáp ứng tốt những thay đổi khi Việt Nam tham gia các hiệp định.
Keywords: Công đoàn cơ sở, hiệp định tự do thế hệ mới