Chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng đào tạo tại trường đại học công đoàn trong giai đoạn hiện nay (Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Công đoàn, 2024)
Chuyển đổi số trong giáo dục đại học hiện nay đang diễn ra rất nhanh chóng và ảnh hưởng sâu sắc đến toàn bộ quá trình giảng dạy và học tập. Xu hướng chuyển đổi số này nhằm tạo ra môi trường học tập thông minh hơn, tận dụng sức mạnh của công nghệ để tăng cường hiệu quả và chất lượng giảng dạy, đồng thời tạo ra những cơ hội học tập linh hoạt và đa dạng hơn cho sinh viên. Các trường đại học hiện nay đang áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến như học trực tuyến, học tập kết hợp, học qua các ứng dụng trên điện thoại, máy tính bảng, hệ thống quản lý học tập trực tuyến, hệ thống thư viện số, các phần mềm hỗ trợ học tập và đánh giá kết quả học tập của sinh viên. Vì vậy, vấn đề chuyển đổi số trong lĩnh vực này lại càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Đây vừa là thách thức cũng vừa là cơ hội lớn để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo đại học tại Trường Đại học Công đoàn. Trong bài viết này, nhóm tác giả luận giải tầm quan trọng của chuyển đổi số trong đào tạo đại học; chỉ ra những nội dung cơ bản của chuyển đổi số trong đào tạo đại học. Trên cơ sở đó nhóm tác giả đề ra những giải pháp chính nhằm nâng cao chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Công đoàn trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay.
Keywords: Chuyển đổi số, Nâng cao chất lượng đào tạo, Giáo dục đại học